Danh mục

Thống kê truy cập

Hiện có 22 khách
Lượt truy cập 176003
Vai trò của Cacbohydrat đối với đường ruột của lợn

Vai trò của Cacbohydrat đối với đường ruột của lợn

Các nhà khoa học từ trường Đại học Aarhus ở Tjele, Đan Mạch đã nghiên cứu vai trò của Cacbonhydrat đối với thể trạng đường ruột ở lợn. Carbohydrat là hợp chất xuất hiện một cách tự nhiên với một thành phần đa dạng và hiện diện trong các loại thức ăn có nguồn gốc thực vật.

Mối liên hệ giữa các thành phần khác nhau của carbohydrate và cách thức các phân tử carbohydrate được tổ chức có tác động lớn tới các vị trí tiêu hóa của nó và cách thức carbohydrate ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của đường tiêu hóa.

Bài viết được đăng trên ấn phẩm Khoa học và Công nghệ thức ăn chăn nuôi đã xác định ảnh hưởng của carbohydrates đến môi trường tiêu hóa, vi sinh vật cộng sinh, quá trình lên men và khả năng chống chọi lại các bệnh nhiễm trùng được minh họa bởi tác động này tới bệnh rối loạn đường ruột ở lợn con sau cai sữa và bệnh lỵ ở lợn.

Đường tiêu hóa của lợn có thể được coi như một cái ống với các khu vực có cấu trúc và các yếu tố chức năng khác nhau cung cấp các điều kiện tối ưu cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ.

Trong giai đoạn sau cai sữa ngay lập tức, sự bài tiết α-amylase bị tổn thương, dẫn đến hấp thụ tinh bột trong ruột non kém ở giai đoạn 2 tuần đầu tiên sau khi cai sữa.

Các điều kiện này gây khó khăn cho việc đánh giá một tác động cụ thể của chế độ ăn uống có chứa carbohydrate tới tình trạng đường ruột được thể hiện bằng việc bảo vệ khỏi tình trạng rối loạn tiêu hoá sau cai sữa.

Tuy nhiên, tính cả fructose có chứa oligo và polysaccharides được cho là để kích thích các vi khuẩn có lợi, ví dụ như lactobacilli.

Hai phương pháp đã được chứng minh để bảo vệ chống lại biểu hiện của bệnh lỵ ở lợn:

1. Cho lợn ăn gạo nấu chín dễ tiêu hoá - chế độ ăn dựa trên protein động vật cung cấp số lượng hạn chế carbohydrate lên men trong ruột già

2. Cho ăn chế độ ăn có chứa prebiotic carbohydrates, tức là fructose có chứa oligo-và / hoặc polysaccharides giúp kích thích vi sinh vật có lợi.

Tuy nhiên, trong khi tác dụng bảo vệ của chế độ ăn gạo nấu chín dễ tiêu hóa chưa được chứng minh ở các nước khác ngoài nước Úc thì các khái niệm về vi sinh vật có lợi kích thích bởi fructose có chứa oligo và polysaccharides đã chứng minh được tác dụng bảo vệ ở châu Âu và Úc.

 

Nguồn: Bộ NN&PTNT

 

Hỗ trợ trực tuyến

0650.3771212
0650.3771728

Đối tác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Liên kết web

© 2008 Copyright by Nutritech All rights reserved.

Designed by